Theo dõi đơn hàng

hotline@dpt.com.vn

0338 866 866

TANIN – TANNIN LÀ GÌ?

TANIN – TANNIN LÀ GÌ?

Nếu bạn đã từng uống rượu vang, hay đọc blog của chúng tôi có thể bạn đã nghe ai đó nhắc đến từ “tanin” hay “tannin” của rượu vang, nhưng có thể bạn chưa biết đến chúng là gì và chúng có ảnh hưởng như nào tới quá trình thưởng thức rượu vang của bạn.Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ này để cùng hiểu rõ hơn về loại rượu vang bạn đang uống và tại sao một số loại rượu vang có thể gây cho bạn những cơn đau đầu dai dẳng.

Vậy, tanin được hiểu là gì?

Theo “Từ điển bách khoa toàn thư mở wikipedia” thì:

Tanin hay tannoit là một hợp chất polyphenol có trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein vá các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloit.

Tên gọi tanin (từ tanna, trong tiếng Đức Thượng cổ có nghĩa là cây sồi, hoặc trong Tannenbaum) ám chỉ việc sử dụng tanin gỗ từ cây sồi trong việc nhuộm da thú. Chúng có khả năng kết hợp với các protein của da sống động vật làm cho da bị thuộc không thối và bền.

Thuật ngữ “tannin” theo nghĩa rộng còn dùng để chỉ bất kỳ các hợp chất polyphenol lớn chứa các hydroxyl cần thiết và các nhóm thích hợp khác (như carboxyl) để hình thành các chất phức mạnh gồm nhiều chất cao phân tử.

Các hợp chất tanin có rất nhiều trong nhiều loài thực vật, chúng có quan trò bảo vệ khỏi bị các loài ăn chúng, và có lẽ cũng có tác dụng như thuốc trừ sâu, và điều hòa sinh trưởng của thực vật. Chất chát từ tanin tạo ra cảm giác khô và puckery trong miệng sau khi ăn trái cây chưa chín hoặc rượu vang đỏ.

Cũng vì thế, sự phân hủy tanin theo thời gian đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho trái cây chín và ủ rượu vang. Trong một số trường hợp bị nhiễm trùng vì rắn độc cắn thì các bác sĩ thường dùng chất này để làm giảm sự nhiễm trùng của vết thương do tanin tạo thành chất kết tủa với protit của nọc rắn” – nguồn: Wikipedia

Những hợp chất Polyphenol có trong vỏ, hạt, cành được ép từ những chùm nho chín mọng trong quá trình sản xuất rượu vang đã khiến cho những chai rượu vang (như rượu vang Merlot) có những đặc tính khô và chát.