Bạn là người yêu thích rượu vang và có thói quen mua rượu cũng như sưu tầm những chai rượu vang để có dịp mang ra thưởng thức. Rượu thì ngày càng nhiều hơn, nhưng bạn lại không nỡ khui những chai rượu đó ra, vì vậy, bảo quản rượu vang là điều bạn cần phải đặc biệt chú ý tới nếu không muốn những chai rượu vang của nhà mình bị hỏng.
1. Nhiệt độ bảo quản phải luôn duy trì ở mức nhiệt ổn định.
Rượu phải được bảo quản ở nơi có nhiệt độ từ 13 đến 18 độ C, nếu vượt quá nhiệt độ này rượu vang sẽ bị lão hóa nhanh, khiến rượu không những mất màu mà còn mất luôn hương vị. Nếu nhà bạn có cả vang trắng và vang đỏ thì nên cân nhắc chọn loại tủ trữ rượu có hai vùng nhiệt độ để bảo quản chúng tốt nhất. Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15-18 độ C, vang trắng là 12-15 độ C. Tuy nhiên, ở bất kỳ nhiệt độ nào thì hãy luôn đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài. Ngoài ra, nơi bảo quản rượu phải có độ ẩm ổn định từ 60% - 70%
2. Tránh ánh sáng
Rượu cần được đặt ở chỗ tối hoặc ít ánh sáng vì ánh sáng sẽ làm cho rượu vang bị lão hóa sớm hơn. Mặc dù hiện nay những chai rượu hiện đại đều được tráng màng lọc tia cực tím ở lớp trong thủy tinh nhưng do cất giữ trong thời gian dài nên một lượng ánh sáng vừa đủ vẫn lọt qua màng lọc, gây ảnh hưởng đến rượu. Tia cực tím sẽ phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ và chất Tanin trong rượu.
Vì vậy bạn cần chọn nơi đặt chai rượu hay tủ rượu của mình nơi khuất ánh sáng mặt trời. Nếu bạn xây một hầm rượu để bảo quản rượu vang thì nên trang bị hệ thống đèn dây tóc hoặc đèn hơi natri để chiếu sáng. Vì loại ánh sáng này không ảnh hưởng đến rượu.
3. Giữ cho nút chai luôn có độ ẩm
Rượu vang thường có nắp chai là một nút bằng gỗ. Nút gỗ này có tác dụng ngăn không cho không khí bên ngoài lọt vào chai rượu làm mất vị ngon của rượu.
Vì vậy cần phải để cho nút gỗ này luôn ẩm ướt bằng cách đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng vừa để rượu chạm vào nút gỗ.
4. Tránh rung động, thay đổi
Tránh đặt rượu ở những nơi thường xuyên xảy ra rung động do máy bơm, động cơ hay máy phát điện vì những dung động này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự trưởng thành của rượu vang. Ngoài ra, tránh để chung rượu với những sản phẩm có mùi quá nồng,